(Dân trí) - Trước đây, nguyên nhân tuyệt chủng của voi ma mút được cho là do vụ nổ thiên thạch va tiếp xúc với trái đất, hoặc bởi vì sao chổi. Tuy nhiên, những nhà khoa học vừa xác minh con fan mới là vì sao chính khiến cho loài voi này biến mất vĩnh viễn.

Bạn đang xem: Voi ma mút tuyệt chủng

Công ty khoa học sinh học khởi nghiệp Colossal trên Mỹ bắt đầu đây ra mắt ý định dùng công nghệ mới để phục sinh loài voi ma mút lông xoăn - đang tuyệt chủng nghỉ ngơi vùng lãnh nguyên Bắc Cực.

Những tưởng bài toán đưa phần nhiều sinh vật sẽ tuyệt chủng sống lại là câu chuyện khoa học viễn tưởng trong phim ảnh, tuy nhiên với sự những văn minh đạt được trong nghành di truyền học, ý tưởng táo bạo này đang dần trở buộc phải khả thi.

Theo CNBC, cách đây hơn 2 năm, doanh nhân technology Ben Lamm đã chạm mặt nhà dt học Harvard khét tiếng George Church làm việc phòng thể nghiệm của ông trên Boston (Mỹ).

Cuộc nói chuyện của bọn họ là chất xúc tác để ra đời công ty khoa học sinh học khởi nghiệp Colossal, với tầm 15 triệu USD tiền hotline vốn từ khá nhiều nhà đầu tư.

Công ty này vừa mới đây đã chào làng ý định sử dụng công nghệ mới để hồi phục loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng sinh sống vùng lãnh nguyên Bắc Cực.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành quản lý và đồng sáng lập Colossal Ben Lamn phân chia sẻ: “Chưa khi nào nhân loại có thể khai thác sức mạnh của technology này để kiến tạo lại hệ sinh thái, chữa trị lành và bảo đảm tương lai của Trái đất thông qua việc làm cho hồi sinh các loài động vật đã giỏi chủng (như hiện tại nay)."

Ngoài bài toán làm sinh sống lại những loài sinh vật cổ truyền đã giỏi chủng như voi ma mút lông xoăn, Colossal cũng có thể tận dụng các technology của mình sẽ giúp bảo tồn những loài cực kì nguy cấp cho đang trên đà xuất xắc chủng với phục hồi những loài động vật mà nhân loại đóng góp phần gây ra sự diệt vong.

Voi ma mút lông xoăn từng sống ở phần lớn Bắc cực và cùng tồn trên với phần nhiều con tín đồ thuở sơ khai. Họ săn bắt động vật hoang dã ăn cỏ chịu lạnh để triển khai thức ăn, sử dụng ngà với xương của bọn chúng làm công cụ.

Colossal hướng về việc cài chuỗi ADN của voi ma mút lông xoăn vào bộ gen của voi châu Á, để tạo thành một "con voi lai thân voi thường với voi ma mút."

ADN sử dụng trong quy trình này được tích lũy từ phần đông phần xác voi ma mút được bảo vệ tốt vào băng vĩnh cửu và thảo nguyên giá chỉ lạnh. Theo Colossal, voi Châu Á cùng voi ma mút lông xoăn có kết cấu ADN giống nhau mang lại 99,6%.

Colossal cho thấy nỗ lực hồi sinh các loài tốt chủng của người sử dụng có tiềm năng tạo nên một mô hình chuyển động để phục hồi các hệ sinh thái bị tổn hại hoặc đã mất, qua đó giúp làm lờ lững hoặc thậm chí còn ngăn chặn các tác đụng của đổi khác khí hậu.

Việc hồi sinh các loài cồn vật có khả năng giúp phục hồi các đồng cỏ nghỉ ngơi Bắc Cực, một khoanh vùng rộng bự với các đặc tính chống thay đổi khí hậu.

Thảm cỏ lãnh nguyên này sẽ làm mát hệ sinh thái, trường đoản cú đó sút tình trạng thải ra khí metan ở sâu trong băng lâu dài - một nhân tố chính khiến nhiệt độ toàn cầu ấm lên.

Xem thêm: Lật Tẩy Màn Ảo Thuật Bước Đi Trên Mặt Nước Khiến Người Xem Phải Há Hốc Mồm

Voi ma mút phần lớn đã tuyệt chủng từ từ thời điểm cách đó 10.000 năm. Quần thể sau cùng tồn tại cách đây 4.000 năm. Trong vô số thập kỷ, những nhà công nghệ đã tìm kiếm cách phục sinh từng miếng ngà, xương, răng cùng lông của voi ma mút để triết xuất và tìm biện pháp giải trình từ bỏ ADN./.